9 kỹ thuật nằm lòng để trồng ngô lai cho vụ mùa bội thu

Hiện nay, diện tích trồng ngô lai ngày một tăng, chiếm đến 60 – 70% diện tích trồng ngô. Ưu điểm nổi bật của các giống ngô lai là cây đồng đều, cho năng suất thu hoạch cao. Tuy nhiên nó lại đòi hỏi độ thâm canh cao cho nên bà con cần phải nắm vững các kỹ thuật trồng ngô lai để đem lại hiệu quả nhất.

Quy trình kỹ thuật trồng ngô lai bao gồm 9 bước, cụ thể như sau.

1. Thời vụ
Giống ngô lai được gieo trồng vào 3 mùa vụ chính

– Vụ Đông Xuân: Thời gian gieo hạt từ tháng 12.

– Vụ Hè: Thời gian gieo hạt bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4.

– Vụ mùa, Thu: Thời gian gieo hạt từ cuối tháng 6 đến trước ngày 10/8 dựa vào các vụ mùa trước.

2. Cơ cấu giống
Tùy thuộc vào từng vụ mùa, điều kiện đất đai cũng như khả năng đầu tư của bà con nông dân mà ta cơ cấu giống cho phù hợp.

– Vụ Đông Xuân nếu có đất tốt và khả năng đầu tư cao thì bà con nên sử dụng giống dài ngày và có tiềm năng cho năng suất cao như DK 5252, DK 414, BiO 06, LVN 10, B.9999.

– Đối với vụ hè và vụ thu bà con chỉ nên chọn giống ngô lai ngắn ngày như CP 989, C 919, LVN 61.

3. Chọn đất và làm đất
– Loại đất phù hợp nhất đối với giống ngô lai là loại có tầng canh tác dày, có thể giữ ẩm và thoát nước tốt. Trường hợp đất bị nhiễm chua, phèn thì bà con cần phải bón thêm vôi để cải tạo đất.

– Đât trồng ngô cần được cày xới kỹ, làm sạch cỏ. Bà con nên sử dụng các loại máy xới đất hiện có trên thị trường để phục vụ cho việc làm đất được thuận tiện và hiệu quả hơn.

4. Lượng giống và kỹ thuật gieo
a. Lượng giống

Số lượng giống thích hợp nhất là khoảng từ 16 – 20 kg/ha, bà con cần xác định diện tích của mình để có số lượng giống cho phù hợp.

Mật độ trồng cây ngô lai
b. Mật độ trồng.

– Đối với những vùng đất tốt, chi phí đầu tư cao nếu chọn giống thấp câu thì khi gieo trồng nên để cây cách cây từ 25 – 27 cm, hàng cách hàng 50 – 60 cm. Với khoảng cách như trên thì mật độ trồng dao động từ 67.000 – 80.000 cây/ha.

– Đối với những vùng đất trung bình, chi phí đầu tư thấp thì nên để cây cách cây 25 – 27 cm, hàng cách hàng 60 – 65 cm. Mật độ dao động 57.000 – 67.000 cây/ha.

Bà con cũng nên lưu ý vào các vụ đông xuân và hè thu nên bố trí mật độ cao hơn so với vụ mùa.

– Làm đất xong bà con tiến hành lên luống. Dựa vào mật độ khoảng cách để lên luống cho phù hợp. Nếu lên luống đơn thì chiều rộng của luống là 30 cm, còn luống đôi từ 80 – 100 cm, chiều cao của luống 20cm, rãnh giữa các luống rộng 20 – 25 cm. Cách làm này sẽ giúp bà con chủ động được việc tưới tiêu khi hạn hán cũng như thoát đươc nước nếu gặp mưa nhiều.

c. Kỹ thuật gieo hạt.
Bà con rạch hàng sâu từ 15 – 20 cm, tiến hành bón phân lót và lấp một lớp đất mỏng che kín phân rồi mới gieo hạt. Tùy vào điều kiện đất đai cũng như mùa vụ mà ta có độ sâu lấp hạt khác nhau, thông thường từ 3 – 5 cm.

Nhằm tiết kiệm thời gian, đảm bảo khoảng cách khi gieo hạt, bà con nên sử dụng các dụng cụ gieo hạt.

5. Phân bón
a. Xét trên diện tích 500m2 mà lượng phân bón được khuyến cáo như sau:

– Phân chuồng 500kg, nếu phân chuồng không có có thể sử dụng 50 kg phân vi sinh.

– Vôi 25kg, phân lân 20 – 25 kg, đạm urê 15 – 17 kg, phân kali 7 – 10 kg.

b) Kỹ thuật bón phân.
– Kỹ thuật bón lót.
+ Trước khi gieo hạt 7 – 10 ngày bà con tiến hành bón vôi, vãi đều lên trên bề mặt.

+ Phân lân, phân chuồng sẽ được bón sau khi rạch hàng.

– Kỹ thuật bón thúc
+ Lần 1. Sau khi gieo hạt được 10 – 12 ngày, lúc này cây ngô đã lên được 3 – 4 lá. Bà con bón 5kg urê và kết hợp làm cỏ, vét rãnh và vun luống nhẹ cho cây.

+ Lần 2. Sau khi gieo hạt được 20 – 25 ngày, lúc này cây ngô đã đươc 7 – 8 lá. Bà con bón 5 – 6 kg urê + 3 – 4 kg kali và cũng kết hợp làm cỏ. vét rãnh và vun cao luống cho cây.

+ Lần 3. Sau khi gieo hạt được 45 – 50 ngày, lúc này cây ngô đã xoắn nõn. Bà con bón 5 – 6 kg urê + 4 – 6 kg kali và cũng kết hợp làm cỏ, xới xáo, vét rãnh và vun cao luống để đảm bảo cho việc tưới tiêu cũng như khả năng thoát nước khi gặp mưa nhiều. Đồng thời vun cao luống còn giúp cây vững gốc, tránh được tình trạng bị đổ, nghiêng.

c) Một số lưu ý trong quá trình bón phân.
Bà con nên bón phân cách gốc từ 8 – 10 cm và không nên lấp kín phân, không để cho phân tiếp xúc trực tiếp với gốc cây ngô.

Tùy vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây ngô, nhất là giai đoạn dưới 40 ngày sau khi gieo bà con có thể sử dụng các loại phân bón lá như Komix, HQ, Atonik…để phun lên toàn bộ diện tích nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây, tăng khả năng chống chịu với các điều kiện tự nhiên. Lưu ý là chỉ nên phun vào lúc chiều mát

6. Nước tưới
Cây ngô là loại cây trồng cần nước nhưng lại kém chịu ngập úng và hạn hán. Vì vậy trong điều kiện hạn hán bà con cần cung cấp đầy đủ nước cho cây, đặc biệt là giai đoạn trổ cờ, phun râu. Bà con có thể áp dụng hình thức tưới thấm theo các rãnh để tiết kiệm nguồn nước cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế.

7. Rút (bẻ) cờ
Đối với một số cây ngô sinh trưởng xấu khi cờ mới nhú bà con nên tiến hành rút cờ nhằm mục đích tập trung chất dinh dưỡng để nuôi cây, việc thụ phấn sẽ nhờ vào các cây khác khỏe hơn. Trong một diện tích trồng có thể rút khoảng 10 – 15 % số cây, đây cũng là một trong những kỹ thuật nhằm giúp ngô đạt năng suất cao.

8. Phòng trừ sâu bệnh
a) Sâu hại.

– Trong thời kỳ cây con thường xuất hiện các loại sâu keo, sâu xám… chúng sẽ cắn phá, làm cho cây kém phát triển. Bà con có thể sử dụng Vibasu 10H, Diazan 10H để rải gần gốc cây với liều lượng 1kg/sào.

– Đối với những loại sâu đục thân hại cây ngô, đây chính là đối tượng gây hại lớn nhất. Bà con dùng Diazan 10H và Vibasu 10H rơi vào loa kèn 8 – 10 hạt, sau thời điểm gieo hạt 20 – 40 ngày.

– Đối với các loại sâu phá hoại râu, đục trong bắp ngô thì bà con dùng thuốc Basudin50N, Tango 800WG, Regent 800WG phun trực tiếp vào cây ngô theo các chỉ dẫn in trên bao bì.

b. Các loại bệnh hại.
Một số loại bệnh hại như đốm lá, khô vằn, thối cổ rễ thì bà con có thể dùng các loại thuốc Anvil 5SC, Validacin 3EC pha nồng độ 1/500, Tilt super liều lượng 15cc/bình 16 lít. Phun đẫm lên toàn bộ diện tích bị bệnh.

9. Thu hoạch
Khi lá bao quanh bắp ngô đã khô, hạt bên trong bắp cứng thì bà con tiến hành chặt ngọn để phơi bắp. Bắp ngô khi được thu hoạch về nhà cần tách riêng hạt sớm và tiến hành phơi khô, đạt độ ẩm 12 – 15 % để bảo quản được môt cách tốt nhất.

Bà con cũng lưu ý là hạt giống ngô lai chỉ sử dụng 1 lần, không sử dụng ngô lai thương phẩm để làm giống cho vụ mùa sau vì năng suất mang lại sẽ không cao.

Xem: Cách khắc phục ngô ra nhiều bắp

Chúc bà con sản xuất hiệu quả!

quantriquantri

Bình luận

Tạo bài viết