Chuối tiêu, thức ăn quý với vận động viên

Trong các loại quả ngọt, chuối tiêu giàu chất dinh dưỡng và cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng nhất.

Việt Nam có nhiều loại chuối như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự, chuối mật, chuối hột, chuối lá…; ngon và bổ nhất là chuối tiêu.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, về giá trị dinh dưỡng, trong 100 g chuối tiêu chín có 74 g nước; 1,5 g protid; 0,4 g axit hữu cơ; 22,4 g glucid; 0,8 g xenluloza; cung cấp được 100 kcal. Loại quả này vượt xa các loại quả khác về cung cấp năng lượng, ví dụ 100 g cam chỉ cung cấp 43 kcal, đu đủ chín 36 kcal, nhãn 49 kcal, vú sữa 43 kcal…

Lượng glucid có trong chuối chín 20% ở dạng glucoza, 1,5% fructoza và 65% saccharoza. Đây là những loại đường tự nhiên của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.

Chỉ cần ăn vài quả chuối chín cơ thể được cung cấp ngay hàng trăm kcal. Do đó nó là thức ăn quý với các vận động viên cần nhiều glucoza trong máu.

Khi lao động nặng nhọc kéo dài mất nhiều năng lượng, cơ thể thường phải huy động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho các bắp cơ. Đường glucoza trong chuối chín ăn vào sẽ được hấp thu nhanh vào máu, bổ sung kịp thời lượng đường của cơ thể bị tiêu hao, giúp phục hồi nhanh chóng sức khỏe.

Ngoài ra chuối chín còn có nhiều muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali) và các vitamin rất cần thiết với cơ thể.

Nguồn: Vnexpress

PhuKhuynhadmin

Bình luận

Tạo bài viết