Gỗ Teak và những điều cần biết

Sàn gỗ Teak hay còn gọi là gỗ Giá Tỵ, gỗ Báng Súng, phân bố chủ yếu ở các nước Đông Dương như Myanamar, Lào, Việt Nam, Campuchia và hiện nay được trồng phổ biến ở một số nước Châu Phi và Nam Mỹ Như Cameroon, Nam Phi, Chi Lê, Peru… Đây cũng là loại gỗ được dùng để làm sàn ổn định nhất cùng với gỗ Giáng Hương, Gỗ Đỏ, Đỏ Lào và gỗ Thông Lào. Sàn gỗ Teak được sản cuất từ gỗ Teak – Một loại cây gỗ được rất nhiều người biết, tuy vậy chưa chắc họ đã năm srox được những thông tin cụ thể về loại gỗ này. Trong bài viết sau đây sẽ cùng các bạn đi sau tìm hiểu rõ hơn về loại gỗ ưu việt này nhé.
Đặc điểm cơ bản về gỗ Teak
Như đã nói ở trên gỗ Teak hay còn gọi là gỗ giá Tỵ có nguồn gỗ xuất xưa từ các nước Đông Dương và hiện nay cũng đã được nhân giống và được trồng phổ biến trên thế giới. Gỗ Teak được xếp vào nhóm III trong phân loại gỗ của Việt Nam. Cây gỗ Teak phát triển khá là nhanh, nó có chiều cao trung bình từ 30 mét – 50 mét., Sản phẩm gỗ Teak cung ứng cho thị trường hiện nay chủ yếu là Teak rừng trồng ở: Việt Nam, Lào, Campuchia và một số ít Teak rừng nguyên sinh còn sót lại ở Myanamar và nước bạn Lào.

Gỗ Teak phân biệt giác và lõi. Lõi gỗ có màu vàng hoặc nâu xám, với vệt đen xen kẽ tuỳ thuộc vào tuổi đời cây gỗ. Cây gỗ có tuổi đời càng lớn, vệt đen càng nhiều, càng sẫm màu. Màu sắc gỗ Teak thay đổi theo thời gian. Giác gỗ có màu trắng nhẹ, phân biệt rõ ràng với lõi. Gỗ Teak mịn, vân gỗ chạy dọc thân, vân thẳng hoặc vân núi đẹp mắt.

Gỗ Teak có tương đối nhẹ, hơi mềm bề mặt, thớ gỗ mịn và dai. Khi cưa, gỗ teak ít bị nứt toét hay co ngót. Hệ số thay đổi gỗ Teak rất thấp chỉ 0,00186. Gỗ Teak có khả năng kháng sâu bệnh, mối mọt, hay các loại côn trùng gây hại cũng như có khả năng chịu được nắng, mưa, thời tiết khắc nghiệt do trong bản thân gỗ có chứa một lớp dầu bảo quản tự nhiên.

# Nguồn gỗ gỗ Teak
Như đã nói ở trên, gỗ Teak có xuất xứ từ rừng nguyên sinh Myanmar có chất lượng tốt nhất, rồi đến teak rừng nguyên sinh Lào, teak rừng trồng ở Việt Nam, Lào, Campuchia và cuối cùng là Teak nhập khẩu ở Châu Phi như Teak Tazanian…

# Ứng dụng của gỗ Teak
Gỗ Teak được ứng dụng phổ biến trong sản xuất nội thất cũng như ván sàn. Gỗ Teak dùng để đóng nội thất trong nhà như làm cửa, giường, bàn ghế cũng như làm ngoại thất như làm bàn ghế ngoài trời, xích đu hay lan can, hàng rào ngoài trời. Ngoài ra, gỗ Teak chuyên dụng dùng để đóng tàu, thuyền hoặc làm sàn gỗ ngoài trời.

# Sàn gỗ Teak
Sàn gỗ Teak được sản xuất từ gỗ Teak, tẩm sấy đạt độ ẩm từ 8% – 14% nước, sơn UV chống trầy hoặc lau dầu bảo quản (sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời đều được). Sàn gỗ Teak vẫn giữ nguyên được những đặc tính quý của gỗ Teak như độ ổn định cao, màu sắc đẹp mang phong cách hiện đại cũng như khả năng chống chịu nước, sâu bệnh và mối mọt.

# Không gian lắp đặt
Sàn gỗ Teak có khả năng chịu lực, chịu nước tốt nên có thể dùng lắp đặt ở mọi khu vực không gian, từ trong nhà: Phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp hay phòng tắm tới các không gian ngoài trời như hồ bơi, hồ cá, sân thượng hay sân vườn, cũng có thể lắp sàn upperdeck trên tàu du lịch.

# Quy cách của sàn gỗ Teak
Hiện nay, sàn gỗ Teak được sản xuất đa dạng về quy cách từ độ dày 15mm tới 30mm, từ bản rộng 90mm tới 130mm hay có thể tới 180mm.

Quy cách sàn gỗ Teak cũng sẽ phụ thuộc vào khu vực lắp đặt, chả hạn như khu vực ngoài trời, quy cách sàn gỗ sẽ bị hạn chế hơn vì yêu cầu tỷ lệ lõi gỗ cao.

Một số quy cách sàn gỗ Teak phổ biến (Dày x Rộng x Dài mm): 15 x 90 x 900 mm, 18 x 120 x 1050 mm, 15 x 120 x 900 mm.

# Cách chọn sàn gỗ Teak
Khi lựa chọn sàn gỗ Teak, bạn phải lưu ý 3 điểm chính sau: Nguồn gốc Gỗ (Myanamar, Lào hay Nam Phi), tỷ lệ lõi/giác – tỷ lệ lõi/giác càng cao thì giá thành sẽ đắt hơn nhưng độ bền, thẩm mỹ sẽ tốt hơn, và cuối cùng là lớp sơn bề mặt (sơn UV của Đức hay của Trung Quốc hay của nước nào).

quantriquantri

Bình luận

Tạo bài viết