Hiệu quả của mô hình canh tác tiêu hữu cơ thuận tự nhiên tại Dak Lak

Vốn được coi là vàng đen, và Việt Nam là nước có sản lượng hồ tiêu xuất khẩu lớn nhất thế giới, nhưng liên tiếp trong 3 năm, giá hồ tiêu Việt Nam giảm mạnh (từ hơn 200.000 xuống còn 40.000/kg. Trong khoảng thời gian hồ tiêu có giá cao, nông dân tại nhiều địa phương tranh thủ mở rộng diện tích và áp dụng nhiều phương thức canh tác để tăng sản lượng cao nhất có thể, phần nhiều trong đó là lạm dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật một cách thiếu khoa học làm phá vỡ môi trường sinh thái gây ra các loại bệnh hại như hiện tượng tiêu chết hàng loạt trên diện rộng – làm thiệt hại nặng về kinh tế và các hậu quả nghiêm trọng về môi trường, sức khỏe người nông dân.

Một trong những vườn tiêu bị suy kiệt dẫn tới chết hàng loạt

Thán thư, tuyến trùng, chết nhanh – chết châm…hàng loạt các loại bệnh gặp phải khi cây tiêu không khỏe
Trước thực tế đó, nhiều người đã nghĩ đến việc phải thay đổi phương thức canh tác, tự mày mò tìm hiểu những kiến thức về tự nhiên, về hệ sinh thái, đặc tính sinh lý của cây trồng, các loại nấm bệnh, vi sinh vật gây hại…và áp dụng các phương thức canh tác theo hướng thuận tự nhiên, dựa vào tự nhiên – đưa môi trường sống của cây hồ tiêu về gần với vốn dĩ tự nhiên của chúng để kiểm soát dịch hại và cho kết quả khả quan.

Trong dự án “Kết nối – Hỗ trợ nông dân canh tác bền vững” do Diễn đàn Chuyện Làm Nông với sự hỗ trợ của chính những nông dân bằng mô hình sản xuất thực tế – người thực việc thực sẽ thông tin đến bà con những phương thức, quy trình để làm sao sản xuất được sản phẩm hồ tiêu hữu cơ như cách làm của mô hình mà 3 hộ nông dân đã nêu trên đang thực hiện.
Video: Hiệu quả từ mô hình canh tác tiêu hữu cơ – thuận tự nhiên tại Dak Lak

Nông nghiệp nói chung và canh tác hồ tiêu nói riêng có rất nhiều yếu tố tác động để quyết định đến sự thành công. Bên cạnh đó, thực tế về tình trạng nguồn đất, nước, hệ động thực, vi sinh vật đang có rất nhiều vấn đề, từ thực tế mức độ hiểu biết chung của nông dân thực tại nên chúng tôi sẽ phân nhỏ và đi vào phân tích chuyên sâu kèm theo hình ảnh minh họa và video thuyết minh chi tiết từng yếu tố, được chia theo các chuyên đề và vấn đề/quy trình cụ thể.
Ngoài nội dung tổng thể do Ban Quản trị Diễn đàn biên soạn, toàn bộ nội dung các bài phân tích chi tiết chuyên sâu sẽ do chính các nông dân – người thực việc thực chia sẻ trực tiếp bằng tài khoản trên Diễn đàn. Nên nếu có nhu cầu tương tác trao đổi hoặc mua bán sản phẩm, bà con và quý bạn đọc có thể để lại thông tin trong phần bình luận hoặc nhắn tin trực tiếp cho tác giả.

 

adminadmin

Bình luận

Tạo bài viết