Hướng dẫn cụ thể cách trồng và chăm sóc cây ớt cảnh

Hiện nay, cây ớt cảnh đang được nhiều người yêu thích với màu sắc lạ mắt của cây đồng thời chúng còn có thể làm gia vị trong thức ăn hàng ngày. Với những tán cây rộng và nhiều quả với màu sắc khác nhau đang trở thành cơn sốt. Nhưng việc trồng ớt cảnh sao cho thật nhiều trái thì thì không dễ dàng, đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Hãy xem nông dân chuyên ớt cảnh hướng dẫn cụ thể nhé.


Và một số lưu ý:
1. Hạt giống và điều kiện trồng ớt nhiều màu
Hạt giống

Bạn có thể chọn mua hạt giống ớt bi nhiều màu ở các cửa hàng cây trồng. Loại hạt giống này đã được chọn lọc, cây trồng sẽ ít mầm bệnh và cho năng suất cao. Giá thành vào khoảng 35.000 – 40.000 đồng/ gói.
Nơi trồng
Chậu kiểng, thùng gỗ, hộp xốp hay khoảng đất ở sân vườn.
Đất trồng
Đất trồng ớt cần chọn loại đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ, có khả năng thoát nước tốt.
Ánh sáng
Với đặc tính ưa sáng, bạn nên trồng ớt ở nơi có nắng tốt.
Phân bón
Đất sau khi được lựa chọn có thể bón lót thêm vôi, phân NPK với một lượng vừa đủ.
2. Cách gieo trồng và chăm sóc ớt nhiều màu

Gieo hạt
Bạn nhớ làm cho đất tơi xốp trước khi cho vào khay, chậu trồng. Để đẩy nhanh sự phát triển, bạn có thể xử lý hạt ớt bằng cách ngâm nước ấm khoảng 50 độ C khoảng 1 vài tiếng, hong khô dưới ánh mặt trời rồi gieo vào các khay nhỏ có lỗ đục thoát nước bên dưới.
Ánh sáng và độ ẩm
Ánh nắng mặt trời rất tốt cho sự nảy mầm của hạt giống, vào những ngày thiếu nắng, bạn có thể sử dụng ánh sáng của đèn điện để hỗ trợ. Mùa mưa cần đảm bảo thoát nước tốt, mùa nắng phải tưới nước đầy đủ. Tăng cường cung cấp dinh dưỡng bằng cách bỏ thêm rơm rạ ẩm xung quanh gốc cây. Chăm nhổ cỏ dại, xới đất vun gốc, bón phân trung bình mỗi tháng 1 lần.
Tỉa nhánh
Khi cây cao khoảng 10 – 15cm, chọn ra những cây khỏe mạnh để tách ra chậu trồng riêng. Khi cây ớt cao lên khoảng 20cm, bạn hãy tiến hành tỉa nhánh. Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Nên tỉa cảnh lúc nắng ráo.
Phòng trừ sâu bệnh
Cây ớt thường có thời gian sinh trưởng dài ngày nên khó tránh sâu hại gây bệnh. Nếu cây có các biểu hiện như sâu ăn lá, héo úa, quả tróc, khô, hãy đến các cửa hàng bán thuốc trừ sâu để tham khảo ý kiến và phòng trừ bệnh kịp thời.
3. Thu hoạch ớt nhiều màu
Hạt giống ớt bi nhiều màu có xuất xứ từ Nga, tuổi thọ của cây khoảng một năm. Khi phát triển đều, cây sẽ cao khoảng 30 – 50cm, cho thu hoạch sau khi trồng từ 50 – 70 ngày. Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu. Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh.
Trung tâm giống cây trồng miền Nam.

quantriquantri

Bình luận

Tạo bài viết