Kinh nghiệm mua máy gặt đập liên hợp cũ

Khá nhiều người chọn mua các dòng máy gặt đập mini hoặc chọn máy gặt đập liên hợp giá siêu rẻ để tiết kiệm tiền, nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, hiệu quả làm việc mới là yếu tố bạn cần lưu tâm nhất.

Khi mà lực lượng cho nông nghiệp đang ngày càng thu hẹp do thu nhập của các nghành khác mang lại cao hơn, thì cơ khí hóa lại càng được sử dụng phổ biến trên các cánh đồng của Việt Nam.

Nếu như trước đây các dòng máy gặt đập liên hợp chỉ xuất hiện trên tivi thì khoảng 5-10 năm trở lại đây, máy gặt đập liên hợp đã được phiến tại Việt Nam, trước tiên là các cánh đồng vài chục mẫu của Đồng bằng sông Cửu Long, sau đó là các cánh đồng tại miền Trung, miền Bắc, đồng bằng sông Hồng…

Tuy nhiên, việc chọn mua máy gặt đập nào tốt không phải là điều mà người nông dân nào cũng nắm chăc, nguyên nhân là do hầu hết mọi người thường máy gặt đập nào giá rẻ phù hợp với số tiền mình có, hoặc nghe lời tư vấn của người bán hàng (đôi khi không phải chuyên môn kém mà họ sẽ tư vấn hướng về thứ mà họ cần bán) nên trong thực tế sử dụng ở trong các điều kiện ruộng đồng cụ thể của mình lại không phù hợp.

máy gặt đập liên hợp

Do đó, để giúp người nông dân có thể chọn mua được máy gặt đập liên hợp tốt nhất dưới đây, xin đưa ra một vài lời khuyên trước khi bạn quyết định mua:

Chọn máy gặt đập lúa liên hợp có công suất tương thích với diện tích cánh đồng lúa

Dựa vào công suất làm việc mà người ta phân máy gặt đập liên hợp ra 2 loại chính:

– Máy gặt đập liên hợp mini: thường có công suất dưới 20 mã lực, tức là có thể gặt tối đa tầm 10 sào/giờ (sào Bắc Bộ).

máy gặt đập liên hợp

– Máy gặt đập liên hợp công suất lớn: có công suất từ 20 mã lực trở lên, với khả năng gặt từ 20 sào/giờ thậm chí tới 40-50 sào/giờ (đối với các dòng máy gặt đập có công suất 70 mã lực).

Thời gian thu hoạch lúa sẽ rơi vào khoảng 1 tuần, do đó, tùy tổng thể diện tích sử dụng của máy gặt đập liên hợp mà các bác nông dân nên tính toán để chọn được loại máy gặt đập có công suất phù hợp để vừa đảm bảo kịp thời thu hoạch, vừa đảm bảo không để máy rảnh rỗi quá gây lãng phí.

Lựa chọn máy gặt đập liên hợp có bộ truyền động phù hợp với điều kiện đồng lúa

Như chúng ta đã biết, ở những vùng khác nhau, điều kiện thổ nhưỡng cũng không giống nhau, do đó các bác nông dân cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

Hầu hết các dòng máy gặt đập lên hợp trên thị trường đều sử dụng bánh tăng để di chuyển dễ dàng trên các điều kiện khác nhau, nhưng đối với các vùng chiêm trũng, lượng nước nhiều và đất bùn nhão thì chắc chắn các dòng máy gặt đập với bánh tăng nhỏ, hẹp và gầm máy thấp sẽ không thể hoạt động được. Do đó, bạn chỉ có thể sử dụng các dòng máy gặt đập liên hợp có bánh xích lớn, gầm cao ( trên 300mm), nhưng may mắn là các cánh đồng chiêm trũng thường diện tích rất lớn nên tạo điều kiện phù hợp cho các dòng máy gặt đập liên hợp công suất lớn.

Nguồn: Websosanh

PhuKhuynhadmin

Bình luận

Tạo bài viết