Một số lưu ý kỹ thuật khi nuôi tôm càng xanh trong ao đất

“Để chọn giống tôm càng xanh khỏe, thả nuôi đạt chất lượng thì bà con nên dựa vào các yếu tố cảm quan, như cho tôm giống vào thau nước rồi xoáy mạnh, con giống không bị cuốn vào giữa thau là con giống tốt và mạnh, nên chọn tôm có độ đồng đều cao; không nên chọn những con tôm giống có dấu chấm đục từ phần đuôi lên nửa phần than vì con giống này không đạt yêu cầu, có thể cho tôm sốc nhiệt độ hay độ mặn từ 7 – 10 phần ngàn trong khoảng 15-30 phút mà tôm không hao hụt thì đây là đàn tôm tốt”.

Một số lưu ý kỹ thuật khi nuôi tôm càng xanh trong ao đất:

Để nuôi tôm càng xanh bằng giống nhân tạo đạt tỉ lệ sống và thành công cao cần ương tôm theo phương pháp nuôi tôm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: nuôi tôm trong ao ương khoảng 3 – 4 tháng để tôm đạt 100 – 150 gram/con.

Giai đoạn 2: San tôm qua ruộng hoặc ao lớn tiếp tục nuôi xen với lúa hoặc với các đối tượng khác.

Ao ương, ruộng nuôi tôm sú được cải tạo từ đầu vụ, ao ương tôm càng xanh được cải tạo trước (thông thường khoảng tháng 5 – 6 dương lịch), có thể sử dụng ao ương tôm sú cải tạo lại để ương tôm càng xanh chuẩn bị nguồn tôm lóng cho vụ nuôi tôm càng trên ruộng lúa.

Quy trình cải tạo được thực hiện như sau: Ao mới đào nên ngâm rửa nhiều lần, bón lót vôi từ 50 – 100kg tùy theo độ pH, phơi đất. Ao cũ thì sên vét bùn ao mương, sửa cống, bọng, đầm nén bờ, tránh rò rỉ nước.

Lưu ý sau khi thu hoạch lúa, dọn sạch gốc rạ cho nước vào ngâm cho rạ mục rồi bơm cạn, phơi ruộng đến nức chân chim thì bón lót vôi. Chú ý: Rải vôi lúc đất còn ẩm, rải lúc sáng sớm khi ít gió. Bón nhiều vôi ở nơi còn ngập nước. Ruộng nhiều phèn thì không phơi ao quá khô. Chú ý diệt ốc, tôm, tép tạp trong lúc cải tạo phơi ao. Ao ương cần được cải tạo kỹ càng hơn.

Ở giai đoạn 1, nuôi tôm càng xanh trong ao ương, ông Triệu Ngọc Hơn, Phó Trại Ứng dụng Thực nghiệm Trung tâm Giống vật nuôi Sóc Trăng, lưu ý: “Bà con nên chọn mua con giống ở những cơ sở có uy tín, tôm đạt chất lượng, khích cỡ đồng đều, màu sắc con giống phải sáng bóng, tôm hoạt động nhanh nhẹn. Sau khi thả cho ăn với liều lượng 100.000 con/1kg thức ăn và cho ăn từ 3 đến 4 lần/ngày. Nên tập trung vào cử ban đên từ 20 giờ đến 21 giờ. Sau khi thả nuôi từ 2 tháng đến 2 tháng rưỡi nên chài hoặc kéo lên kiểm tra tôm để sang ao hoặc bẻ càng giúp tôm tăng trọng lượng. Trong qúa trình nuôi cần bổ sung thêm một số Vitamim và khoáng chất cho tôm 1 tuần từ 2 đến 3 lần”.

Ở giai đoạn 2, nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa hoặc trong ao lớn: Ao nuôi chính hoặc ruộng lúa trước khi san tôm càng xanh qua cần được cải tạo trước, các bước làm cần thiết là rút cạn nước, bừa bề trảng cho phẳng, bắt hết tôm cá còn sót lại; bón vôi đáy mương từ 10 – 15kg/1000m2; rào lưới xung quanh ruộng, chiều cao mặt lưới khoảng 0,5 – 0,7 m để ngăn địch hại khu vực xung quanh xâm nhập vào.

Diện tích mương bao xung quanh ruộng phải rộng 3 – 4m, độ sâu mương phù hợp (0,8 – 1 m) cho tôm sống và trú ẩn khi bà con rút nước bón phân cho lúa, hoặc thời điểm rút nước để thu hoạch lúa.

Dâng nước bằng mặt ruộng, không để nước quá cao sẽ ngập lúa, nước dưới mương đạt 0,7m trở lên thì tiến hành xử lý, bón vôi cho nước có độ trong và tảo phát triển thì tiến hành san tôm qua ruộng. Mật độ thả 2 – 3 con/m2.

Giai đoạn đầu mới thả cho tôm ăn như trong ao ương, riêng trong ruộng lúa thì giai đoạn sau dâng nước lên theo chiều cao của lúa để tôm càng lên ruộng tìm thức ăn tự nhiên. Cần thăm đồng, thăm ao thường xuyên, kiểm tra tôm thường xuyên để việc chăm sóc kịp thời. Sau những cơn mưa lớn cần kiểm tra pH nước, nếu pH thấp cần phải bón thêm vôi để tránh tôm bị nổi đầu, tắp mé, nhất là những cơn mưa đêm.

Có thể đánh giá sức khỏe tôm dựa vào các dấu hiệu sau:

 

quantriquantri

Bình luận

Tạo bài viết