Ngô Đồng – mùa vàng trên sông

Ngô Đồng giang – bản thân cái tên của dòng sông đã gợi lên trong lòng người lữ khách một cảm giác phiêu bồng và mơ mộng. Đi thuyền trên dòng sông ấy, vào mùa lúa chín, để có thêm một góc nhìn đẹp về Ngô Đồng cất giữ trong hành trang…

Cảnh đẹp Ninh Bình trên dòng Ngô Đồng – Ảnh: Nguyên Nguyên
Ngô Đồng là tên một dòng sông nhỏ chảy qua địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Vắt ngang mình giữa một hệ thống núi đá vôi xanh rờn kỳ vỹ, đôi bờ là những ruộng lúa chín vàng đang bước vào mùa gặt, từng đoàn thuyền nhỏ lững lờ theo tay chèo lướt đi trên sông nom như những con thuyền cổ tích, tạo thành một bức tranh sơn thủy hữu tình bậc nhất chốn Ninh Bình.

Ngô Đồng là tên của con đường thủy duy nhất đưa du khách vào tham quan Tam Cốc – một vùng non nước – nước non đã từng được ví như một “Hạ Long trên cạn”. Ra giêng hằng năm độ 3 tháng, rất nhiều du khách lựa chọn Tam Cốc – Bích Động – Ngô Đồng là chốn lãng du vãn cảnh, bởi không khí trong lành và thiên nhiên tươi đẹp của chốn này.

Những con thuyền kĩu kịt chở lúa về – Ảnh: Nguyên Nguyên

Ngoài việc làm ruộng và làm nghề thêu ren truyền thống, thì chèo thuyền đưa đò đi khách mùa xuân cũng là việc tay trái của các hộ gia đình ở khu vực này. Ai cũng có đò và có quyền chở khách theo sự phân chia của chính quyền thôn, xã. Mỗi gia đình có một – hai suất đò được đánh số và theo thứ tự sẽ luân phiên nhau chở khách.
Vào mùa đông khách thì các chủ đò cũng kiếm được kha khá, nhưng hết mùa khách, khi nước lên, thì có khi cả tuần cả tháng mới đi được một chuyến. Đó cũng là lý do vì sao các chủ đò thường gặp câu hỏi của những người hàng xóm khi đang chèo thuyền trên sông “Số mấy rồi?”. Là vì ai cũng hỏi để nhẩm tính xem khi nào thì đến lượt số của đò mình sẽ ra bến thuyền. Những hộ gia đình có suất mà vì lý do nào đó không muốn chèo đò thì sẽ bán lại quyền chở đò cho nhà hàng xóm.
Cuối tháng 5, đầu tháng 6, lúa trên hai bờ sông Ngô Đồng, dưới chân dãy núi đá vôi vươn mình kiêu hãnh bắt đầu chín vàng, du khách cũng không còn đông như những ngày đầu xuân mới gieo mạ xanh mê mải hay những ngày hoa gạo tháng ba cháy đỏ cả khoảng trời. Lúa ở Ngô Đồng chỉ gieo một vụ, gặt xong là vừa kịp nước lên ngập cả, nhưng cũng không mấy khi ngập Tam Cốc đến mức thuyền không đi qua được, chỉ là không gieo được thêm lúa mà thôi.
Du khách vãn cảnh trên sông – Ảnh: Nguyên Nguyên

Trời nắng to khiến dòng sông trở nên lấp lánh ánh vàng.
Biển lúa chín dập dờn theo cánh gió đang bắt đầu vào mùa gặt. Lẫn trong những con thuyền đưa khách đi chơi là những con thuyền lúa nặng trĩu hối hả chở lúa về. Chỗ nào đất nổi lên thành bờ, dân còn đặt luôn cả máy tuốt lúa, gặt tới đâu, tuốt lúa lấy thóc thả rạ rơi đầy trên triền sông. Thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống thanh bình, du khách an nhàn thả hồn lãng đãng và mộng mơ.

Tam Cốc là tên gọi của ba hang: hang Cả, hang Hai và hang Ba nằm trên dòng Ngô Đồng và xuyên dưới chân những ngọn núi đá nằm phủ ngang trên mặt sông. Hang Cả dài chừng 120m, hang Hai dài 60m và hang Ba dài khoảng 45m. Cả 3 hang đều nằm xuyên dưới chân núi với những giọt thạch nhũ trên trần hang treo mình rơi lơ lửng.
Cảm giác thuyền xuyên qua hang đá mát lạnh, tối om, nhìn đường chỉ bằng con mắt quen của người lái đò rất thú vị. Tiếng mái chèo khỏa nước nhè nhẹ vang trong lòng hang tối, ánh sáng đến và đi ở mỗi hai đầu vòm cửa càng khiến du khách thấy thú vị và cuốn hút.
Ngọn núi bên cạnh Hang Cả là nơi lý tưởng nhất để vọng cảnh Ngô Đồng Giang. Từ trên cao nhìn xuống, dòng sông giống như một nét vẽ trên bức tranh vàng mùa lúa chín, bốn bề là núi non hùng vĩ.
Sự lững lờ của dòng chảy càng khiến thời gian ở đây như dừng lại, thả con người tìm đến chốn yên tĩnh thật sâu trong tâm hồn. Dưới đáy dòng nước trong leo lẻo còn nhìn rõ cả những chiếc đó đánh cá, bắt tôm tép nằm nép mình giữa đám cỏ, tảo xanh. Những con thuyền chở lúa ngược ra phía bờ, ra phía xóm làng, mang theo một niềm vui nho nhỏ, niềm vui về một vụ mùa hứa hẹn sự bội thu…
Thiên nhiên và toàn cảnh Tam Cốc, Ngô Đồng Giang – Ảnh: Nguyên Nguyên
Nguyên Nguyên ( Tuổi Trẻ online)
quantriquantri

Bình luận

Tạo bài viết