Nhận biết cành giống chiết đạt chuẩn, thời điểm lấy giống nhãn Hương Chi

“Hãy chọn giống đúng” – câu chuyện nghe như một canh bạc của người nông dân khi mà quyết định lựa chọn phải mất vài năm mới cho kết quả, kéo dài từng đó thời gian là sự đầu tư công sức, tiền bạc và tâm lý trông chờ.

Trong khoảng thời gian giao mùa này, nhiều người đang chuẩn bị cây giống để hạ trồng khi mùa mưa tới. Bỏ qua những vấn đề về giá cả, các cấp phân phối và sự nhập nhằng của chất lượng, chủng loại trên thị trường cây giống hiện nay. Trong nội dung này, chúng tôi sẽ cùng với anh Nguyễn Hoàng Việt (Km72, xã IaPil, huyện Madrak, tỉnh Dak Lak), một người đang canh tác nhiều năm loại nhãn Hương Chi này chia sẻ cụ thể về quan điểm chọn loại giống, những dấu hiệu nhận biết một cây giống đạt chuẩn cũng như những yếu tố để đảm bảo sự phát triển của cây trồng trong quá trình canh tác thực tế. Đây là những nội dung tiếp theo từ chuyên đề đã đăng tải trên diễn đàn Chuyện Làm Nông về cây nhãn Hương Chi, một trong những loại cây ăn trái đang chứng minh hiệu quả về năng suất, lợi nhuận trên khu vực Tây Nguyên.

1. Lựa chọn loại cây giống chiết hay ghép

Mỗi loại cây đều có những ưu điểm cũng như hạn chế khác nhau. Cây ghép thì thời gian cho thu hoạch rất lâu, thường ổn định phải từ năm thứ 4 thứ 5 nhưng khả năng mang trái lại lớn (trong vườn có cây 7 năm, năng suất trái khoảng 100kg), trong khi đó cây trồng từ chiết có thời gian cho thu hoạch nhanh hơn, thường từ 2 năm bắt đầu có thể để hoa (cành thường có hoa ngay nhưng thường bỏ để dưỡng cây). Riêng với nhãn Hương Chi thì nhiều người trồng vẫn khuyên dùng cây từ cành chiết vì cây ghép thường bị đảo đầu, lẫn chủng giống rất khó kiểm soát.

2. Thời điểm lấy giống

Theo anh Việt, bà con nên tránh lấy giống vào mùa nắng, vì trong giai đoạn nắng nóng, việc duy trì độ ẩm cho cành chiết thường không đảm bảo, vết khoanh chiết dễ bị liền thân khi bọc đất bị khô, khi đó rễ ra rất ít hoặc không ra, nếu có ra cũng không đều dẫn đến việc cành sẽ phát triển phần vỏ bị khoanh liền với cây gốc để lấy dinh dưỡng. Với những cành chiết này, tỉ lệ sống rất thấp hoặc phát triển không ổn định.

3. Nhận biết cành chiết đạt

Đối với cây giống từ cành chiết, việc nhận biết chất lượng cây cũng không quá khó, đầu tiên là việc loại trừ rủi ro bằng việc chọn thời điểm đặt cắt giống tránh các mùa nóng như đã nói ở trên.

Với những cành chiết có dấu hiệu liền thân sẽ có phát đọt non, còn với những cành đạt phần nhiều sẽ phát hoa, tiến trình phát hoa giống như việc khoanh cắt nước làm hoa đậu trái.

Ở phần bầu đất, lượng rễ phát triển đều, kín bầu, rễ tơ ra khỏe, có thể ngả vàng nhưng phần đầu tơ rễ không bị thâm đen.

Dưới đây là Video chia sẻ cụ thể về thời điểm lấy giống, dấu hiệu nhận biết cành giống chiết đạt chuẩn

Hoàng Việt Chuyện Làm Nông ghi

adminadmin

Bình luận

Tạo bài viết