Những chú ý khi mua máy xới đất mini và máy đa năng cỡ lớn

Khi mua máy xới đất cần chú ý phù hợp với quy mô đất trồng và loại đất, ngoài ra khi mua máy xới đa năng loại nặng và công suất lớn cần chú ý hơn khi sử dụng.
Theo quan điểm của người nông dân ngày nay thì những công việc thường ngày như làm cỏ, xới đất, làm luống, bón phân… bất kể việc nào cũng cần có những loại máy móc hiện đại nhằm nâng cao điều kiện được nghỉ ngơi tiết kiệm sức lao động của người dân. Trước khi có những loại máy móc này thì chủ yếu con người vẫn tự làm bằng sức lao động dùng các công cụ truyền thống nên khá nặng nhọc, ngoài ra còn phải thuê lao động nhưng hiệu quả làm việc cũng không cao hơn nhiều. Nhưng từ khi có những máy móc hiện đại ngày càng xuất hiện nhiều, chúng cho năng suất và chất lượng gấp nhiều lần so với con người. Tuy nhiên, việc chọn mua các loại máy móc phù hợp với nhu cầu và thực tế canh tác đòi hỏi mỗi người cần trang bị những thông tin nhất định khi đầu tư.

Nên mua máy xới đất chạy xăng hay chạy dầu?

Về đặc điểm chung: Có thể thấy, cả hai loại máy xới đất và máy chạy xăng đều là những sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Nếu như máy xới đất chạy xăng mang lại sự êm ái trong quá trình hoạt động, máy chạy với tốc độ cao, liên tục thì máy xới đất chạy dầu lại ghi điểm với sự hoạt động bền bỉ của động cơ diesel, máy có sức kéo khỏe, hiệu quả công việc cao. Mỗi loại có những ưu thế của riêng mình, vậy nên đối với bà con khi chưa thực sự hiểu hết về động cơ xăng hay động cơ diesel sẽ rất khó lựa chọn.
Về công suất và tốc độ vòng đua: Máy xới đất chạy xăng có tốc độ vòng tua lớn nên có thể tăng tốc độ nhanh hơn so với máy chạy dầu. Trong khi đó, máy xới đất chạy dầu được thiết kế với momen xoắn lớn nhưng vòng tua động cơ lại chậm hơn. Lực kéo của máy xới đất chạy xăng thấp hơn so với máy chạy dầu.
Về độ êm của động cơ: So với máy xới đất chạy dầu, máy xới đất chạy xăng có động cơ hoạt động êm ái hơn. Trong khi đó, máy xới đất tạo ra tiếng ồn lớn khi hoạt động do phải hoạt động trong điều kiện không tải. Máy xới đất chạy xăng như máy máy xới đất trâu vàng, máy xới đất thụy điển… hoạt động rất êm ái trong mọi điều kiện hoạt động khác nhau, tốc độ cao, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.
Về tải trọng và sức kéo: Máy xới đất chạy dầu có tải trọng và sức kéo tốt hơn máy chạy xăng nên rất phù hợp với những địa hình gồ ghề, đất cứng, khô cằn. Máy xới đất chạy dầu có thể làm việc tốt ở những địa hình lên cao nhưng tốc độ mang lại không cao. Máy xới đất chạy xăng làm việc hiệu quả hơn ở những vùng đất bằng phẳng, tốc độ cao giúp rút ngắn thời gian làm việc, tiết kiệm công sức.
Về mức tiêu hao nhiên liệu: Với tỷ lệ sinh năng lượng cao hơn, máy xới đất chạy dầu tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn máy chạy xăng. Còn máy chạy xăng do động cơ dễ bị đốt cháy nên nhiên liệu tiêu hao nhanh hơn. Mặt khác, do nhiên liệu dầu có giá thành thấp hơn dầu xăng nên về khả năng tiết kiệm chi phí cho người dùng, máy xới đất chạy dầu vẫn được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, nhiên liệu xăng phổ biến và dễ mua hơn.
Về khả năng gây ô nhiễm môi trường: Máy xới đất chạy êm nên khí thải thải ra môi trường ít hơn do đó thân thiện với môi trường hơn. Với máy xới đất chạy dầu vì có chứa sulphur gây khói muội, bám làm bụi bẩn ống xả và gây ô nhiễm môi trường do tồn tại khí NO trong khói nên đây là sản phẩm không được đánh giá cao về độ thân thiện với môi trường.

Những chú ý khi mua máy xới đất

Một trong những công dụng tuyệt vời của chiếc máy này là xới đất, thiết kế lưỡi kép và dài có thể xới đất tới độ sau 20-25cm. Không phân biệt ruộng nước hay ruộng khô, vùng đất mềm hay đất cứng khó canh tác chỉ cần mua đúng loại máy xới đất theo địa hình phù hợp thì đều có năng suất làm việc cao. Đất sau khi xới rất tơi và nhỏ, mịn giúp đất trồng có thể giữ ẩm và thoát nước tốt hơn giúp cho rễ cây có thể phát triển tốt nhất. Máy xới đất còn có khả năng lên luống nhờ vào bộ cần gạt 2 bên, chỉ cần di chuyển máy đến đâu, đất sau khi được làm tơi xốp sẽ được đẩy lên thành 2 luống riêng biệt, tạo thành một rãnh nhỏ để người làm di chuyển. Ngoài ra chiếc máy còn có thể làm cỏ, cày đất.

Máy xới đất thiết kế nhỏ gọn, đa chức năng
Những chiếc máy xới có bán trên thị trường hiện nay thường có thiết kế nhỏ gọn, hàng chính hãng, có hệ thống cần gạt được tự động hóa đổi số, do vậy dù là các chị em phụ nữ cũng đều có thể làm được. Tuy nhiên cần chú ý một số loại máy xới có thiết kế nặng nề và to hơn so với những máy khác về cả động cơ, cách làm việc và những chú ý an toàn khi sử dụng. Do tính chất chiếc máy phù hợp với những vùng đất rộng và khó canh tác nên bà con cần chú ý hơn cách sử dụng như thế nào để an toàn vì một số máy khó vận hành hơn, đất được xới lên bởi vòng quay khá mạnh khiến cho các đất, đá bị bắn xa khỏi mặt đất gây nguy hiểm cho người lao động và những người đang đứng gần chiếc máy khi hoạt động. Đặc biệt nếu để người khác bất ngờ vận hành khi máy chưa tắt hẳn thì sẽ không kịp phản ứng khi chiếc máy hoạt động và đất đá sẽ bắn ra từ chiếc máy.
Để đảm bảo an toàn cho bà con khi có nhu cầu mua sản phẩm, bà con nên liên hệ đến các đơn vị cung cấp chính hãng để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Tốt hơn hết bà con có thể liên hệ trực tiếp để được tham quan và xem sản phẩm cũng như được hướng dẫn cụ thể hơn cách sử dụng, các chương trình bảo hành, bảo dưỡng,…
Chúc bà con sức khỏe!

 

quantriquantri

Bình luận

Tạo bài viết