Những cỗ máy nông nghiệp tân tiến nhất thế giới vừa được trình diễn ở Ailen

Cuộc trình diễn nông nghiệp ngoài trời lớn nhất châu Âu vừa diễn ra tại Laois (Ailen) thu hút gần 277.000 người tham gia với sự xuất hiện của những cỗ máy phục vụ sản xuất nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Ánh nắng vàng nhẹ chỉ làm thoáng nực những người Ailen xứ lạnh, nhưng với những khách mời từ châu Á chúng tôi, nó đủ làm tan đi những luồng gió lạnh trên triền đồi Ratheniska như động viên tất cả cùng hòa vào dòng người nườm nượp đến với triển lãm ngập tràn không khí lễ hội.

Ngày khai mạc 21/9 đã làm ngỡ ngàng hết thảy những người lần đầu đến với triển lãm. 91.500 là con số làm tròn số người đến trong ngày đầu tiên ấy. Nhưng qua ngày thứ hai, kỷ lục trong 91 triển lãm được tổ chức đã được xác lập với con số 115.500 người.

Chúng tôi chỉ là số lẻ đóng góp vào lượng người đông đúc đến với National Ploughing Championships nên thật vui với bạn, dù có phải vừa đi vừa lách trên khu triển lãm nằm ở lõi khu vực rộng khoảng 360ha gồm cả các khu chức năng phụ trợ như bãi gửi xe, cánh đồng diễn ra cuộc thi cày đến các khu vui chơi giải trí hay ăn uống…

Ngày thứ ba và cũng khép lại triển lãm trời mưa nặng, ban tổ chức khẳng định thời tiết là yếu tố khách quan khiến lượng người đến với triển lãm trong 3 ngày chỉ đạt 277.000 người, thấp hơn kỳ vọng 300.000 người để xô đổ kỷ lục xác lập năm 2019 là 297.000 người, nhưng tôi nghĩ thành công vậy cũng không hề nhỏ.

Không chỉ có nông dân đến với National Ploughing Championships, sự kiện với cái tên hàm nghĩa sát nhất là “Giải vô địch thi cày quốc gia”, nhưng nay đã mở rộng ra là một triển lãm nông nghiệp toàn quốc với sự tham gia của một số hãng thiết bị sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Đúng như chia sẻ của Giám đốc điều hành National Ploughing Championships, bà Anna May McHugh, triển lãm “đạt kết quả ngoài sức tưởng tượng, không chỉ được ngắm những cỗ máy tân tiến hay đàn bò chất lượng đẳng cấp, khách tham quan còn được hưởng bầu không khí lễ hội với sự tham dự của các ngôi sao thể thao, người mẫu, lực lượng Tik-Tokers náo nhiệt”.

Và không thể không thừa nhận rằng National Ploughing Championships còn là nơi quy tụ các chính khách hàng đầu Ailen. Tổng thống Michael D Higgins và phu nhân Sabina là cặp đôi chính trị gia đầu tiên có mặt. Vợ chồng ông không chỉ tham quan mà còn xuống đồng với thợ cày JJ Delane đến từ hạt East Cork để vận hành thử cỗ máy cày “già” nhưng vẫn nổ giòn và chạy bon bon.

Thủ tướng Micheal Martin cùng đoàn của ông trong đó Bộ trưởng Nông nghiệp Charlie McConalogue hòa cùng dòng người vừa xem, vừa tìm hiểu những thành tựu của nền nông nghiệp Ailen cũng như kiểm chứng vị trí của nông nghiệp trong nền kinh tế.

Không cần nhiều nhân viên an ninh, không tách riêng với khách tham quan, ông Martin bắt tay người lớn, ôm ấp thăm hỏi trẻ nhỏ giữa hội chợ trước khi dừng chân ở điểm cuối là Innovation Arena để chiêm ngưỡng những thành tựu mới nhất về công nghệ của nền nông nghiệp Ailen.

Có mặt tại triển lãm, Quốc vụ khanh phụ trách nông nghiệp, thực phẩm và hàng hải Ailen, ông Martin Heydon cũng chọn điểm dừng chân cuối cùng tại Innovation Arena đặt ở vị trí trung tâm của triển lãm với ẩn ý là điểm tiến bộ công nghệ hội tụ.

Tại đây, Quốc vụ khanh Martin Heydon đặt vấn đề với Thương vụ Ailen để ông tiếp xúc riêng với đoàn Việt Nam. Gặp gỡ ông Lê Mạnh Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ông Martin Heydon đánh giá, qua chuyến làm việc tại Việt Nam dịp giữa tháng 9 vừa rồi, Ailen nhìn thấy nhiều cơ hội hợp tác, thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ tiên tiến để hình thành được nền nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính.

Chia sẻ với Quốc vụ khanh Martin Heydon, ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh ấn tượng với quy mô nền nông nghiệp của Ailen, đặc biệt trong chuỗi cung ứng giải pháp, công nghệ, hàm lượng khoa học của ngành chăn nuôi Ailen. Hai ông nhất trí sẽ có thêm nhiều cuộc làm việc song phương vả cử cán bộ chuyên trách để thúc đẩy nhanh, sâu rộng hợp tác đôi bên.

National Ploughing Championships đã chính thức xướng tên 2 nhà vô địch năm 2022: Ở hạng mục cày quy ước, nông dân Eamonn Tracey từ hạt Carlow giành ngôi vô địch; ở hạng mục cày đảo, người chiến thắng là John Whelan từ hạt Wexford. Cả hai sẽ đại diện cho Ailen tham dự Giải Vô địch Cày thế giới lần thứ 68 tổ chức tại Litva vào năm 2023. Giải Máy nông nghiệp của năm thuộc về Công ty cơ khí nông nghiệp IAM với sản phẩm Farmdroid FD20 – một rôbốt gieo hạt và làm cỏ.

Giải Vô địch Cày thế giới 2022 tại Ailen (kế hoạch ban đầu tổ chức tại St.Petersburg, Nga, nhưng bị hủy do cuộc xung đột ở Ukraine) có 25 đội tham dự, đến nhiều quốc gia khác như Đức, Uganda, Ấn Độ, Ba Lan, Ghana, Bỉ, New Zealand…

Kết quả, Ailen lần đầu tiên ghi danh vào lịch sử giải đấu khi giành trọn 2 giải cao nhất: Eamon Tracey từ Carlow vô địch hạng mục Cày quy ước; John Whelan từ hạt Wexford vô địch hạng mục Cày đảo. Như vậy, cả 2 giải vô địch quốc gia và thế giới các hạng mục đều thuộc về Eamon Tracey và John Whelan.

Nguồn: Vnexpress

 

PhuKhuynhadmin

Bình luận

Tạo bài viết