Thăm vườn dừa xiêm đầy trái trên Đắk Lắk của Chánh Quang

Nhắc đến dừa, người ta thường nghĩ tới Bến Tre – thủ phủ của những vườn dừa xanh bạt ngát. Nên khi đến vườn dừa xanh trĩu quả của Chánh Quang tại xã Tam Giang, huyện Krong Năng, tỉnh Đắk Lắk nhiều người sẽ trầm trồ nhận ra, nơi đây, trên cao nguyên nắng gió, thứ cây này cũng có thể thích nghi, xanh tươi và cho trái ngọt. Tất cả, do bàn tay, do cách làm của con người nơi đó, bởi không đất nào phụ người – triết lý mà Quang – ông chủ của khu vườn nơi đây theo đuổi.
Chánh Quang – tên trang facebook cá nhân của Nguyễn Chánh Quang thường xuất hiện hình ảnh của những cây dừa xum xuê hoa trái. Trong chuyến đi tìm hiểu thực tế các mô hình làm nông nghiệp, chúng tôi được Quang dẫn vào nông trại của mình. Một thung lũng không phải đất đỏ bazan, một lũng đất cằn, muốn trồng một cây non thì phải mang đất thịt ở nơi khác, đổ mồi cho cây bám đất mà lên.
Đó là một hành trình, ở nhà rồi đi học Đại học, rồi lang thang miền Tây để tìm cây trồng phù hợp với mảnh đất gia đình. Quang mang về những Dừa và nhiều loại cây ăn trái khác với ý đồ thiết kế một khu vườn đa canh, sạch, hữu cơ.
Khi bắt đầu, nhiều người nói rằng và tin rằng đất ở đây cây dừa không lên nổi, nóng, cằn, khô, còn Quang tin sẽ không có đất xấu, chỉ có người không biết làm.
Với 4ha đất của gia đình được quy hoạch đa tầng cây, phía trên cao và 2 bên sườn đang canh tác cà phê và hồ tiêu, theo cấp bậc thang, Quang đầu tư các ao trữ nước và nuôi cá, quanh bờ ao và các triền đất phẳng hơn sẽ trồng dừa và cây ăn trái.

Đây là giống dừa Xiêm Lục được mang về từ Bến Tre, sau 18 tháng chăm sóc, dùng nước, bùn vét từ ao cá ủ gốc, bón thêm phân bò hoai mục, những cây dừa đầu tiên đã cho lưỡi mèo (có thể gọi là bẹ hoa), khoảng hơn 2 năm là cho những lứa trái đầu tiên.

Với khí hậu nắng gió của Tây Nguyên, cây dừa phát triển khỏe mạnh, Quang xử lý rệp sáp bằng cách phun nước áp suất mạnh để vừa tưới, vừa rửa đẩy rệp, thi thoảng bổ sung thêm ít muối hạt cho cây, đồng thời tiếp tục trồng mới.

Mỗi năm, 1 cây dừa Quang để từ 15 – 20 buồng, mỗi buồng cho 18-20 trái. Số lượng dừa cho thu hiện tại mới chỉ đủ cung cấp cho thị trường quanh khu vực huyện Krông Răng và một số đầu mối trên thành phố Buôn Ma Thuột.
Tùy từng thời điểm, và mẫu mã, mỗi trái dừa Quang sẽ bán với giá giao động từ 10-12.000đ/trái và mạng xã hội là nơi Quang kết nối, quảng bá sản phẩm của mình.
Cùng với dừa, từ cách quy hoạch trồng đa canh, khu vườn của Quang còn cho thu các loại trái cây như ổi, chanh, cóc, cam…mùa nào thứ đó, không khi nào không có nguồn thu.
Với kết quả từ mô hình này, Quang đã vận động bà con xung quanh liên kết thành lập HTX Nông nghiệp vận tải Thanh niên Đồng Tiên, mở rộng diện tích canh tác lên đến hơn 30ha (tính đến thời điểm hiện tại).
Video: Bất ngờ với vườn dừa cho cả ngàn trái mỗi năm trên Đắk Lắk

Trong nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ đăng tải những chia sẻ của Quang từ phương thức quy hoạch canh tác này. Từ cơ cấu cây trồng, cách vận hành và những quan điểm làm nông nghiệp từ thực tế.

Làm Nông
adminadmin

Bình luận

Tạo bài viết