Tôm càng xanh ăn gì? Cách quản lý thức ăn sao cho hiệu quả

Tôm càng xanh là loài thủy sản đang mang lại nhiều giá trị về kinh tế cho các hộ nuôi, nhưng để có thể thu được lợi nhuận tối đa đòi hỏi người nuôi cần phải nắm vững kỹ thuật nuôi cũng như việc quản lý, cách cho tôm càng xanh ăn hiệu quả vì chi phí thức ăn đang ngày càng cao. Nắm được tôm càng xanh ăn gì và cách quản lý thức ăn hiệu quả sẽ giúp quý bà con trùng mùa – trúng giá.

Tìm hiểu tôm càng xanh ăn gì mau lớn?
So với những loài thủy sản khác, đặc điểm dinh dưỡng của tôm càng xanh có phần hơi khác:

– Trong giai đoạn ấu trùng, tôm cành xanh ăn các chất lơ lửng ở trong ao nuôi cũng như các loại động thực vật phiêu sinh. Ở trong giai đoạn này, người nuôi nên cho tôm ăn các thức ăn chế biến có kích thước nhỏ như dầu mực, lòng đỏ trứng hoặc cho tôm ăn ấu trùng Artemia.

– Sau giai đoạn ấu trùng: lúc này, tôm cành xang có nhiều đặc điểm của tôm trưởng thành với hoạt động đi săn mồi ở đáy ao. Ở giai đoạn này, thức ăn tươi sống hoặc chế biến như: ốc, tép, cá xay nhuyễn,… sẽ rất phù hợp. Trong tự nhiên thức ăn của tôm càng xanh là ốc, hến, động vật giáp xác, các chất hữu cơ tự nhiên có trong ao nuôi. Khi đã ở giai đoạn trưởng thành, thức ăn dạng viên sẽ là thích hợp nhất.

Tôm ăn nhiều vào buổi tối, chúng tìm kiếm thức ăn nhờ vào cơ quan xúc giác và dùng chân ngực kẹp thức ăn. Đôi khi quan sát thấy tôm ăn thịt lẫn nhau khi lượng thức ăn trong ao không đủ hoặc khi có những con lột xác trong đàn tôm.

Lượng thức ăn cho tôm càng xanh được tính như sau (áp dụng cho thức ăn công nghiệp dạng viên)

Tình lượng thức ăn viên cho tôm càng xanh

Cho tôm càng xanh ăn gì còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, môi trường
Bên cạnh việc giảm dần lượng thức ăn theo sự tăng trưởng, phát triển của tôm, bà con chúng ta cũng cần chú ý đến điều kiện thời tiết, môi trường và sức khỏe của tôm để sử dụng thức ăn cũng như cách cho ăn đúng nhất.

– Trong điều kiện mưa nắng thất thường, nhiệt độ tăng cao, cần giảm lượng thức ăn đồng thời theo dõi tình hình hoạt động của tôm. Khi nhiệt độ ngày vượt ngưỡng

32 oC tôm càng xanh sẽ ngừng ăn, không hoạt động, nằm ẩn mình dưới lớp bùng đáy ao.

– Nếu nguồn nước ao nuôi bị ô nhiễm, lượng thức ăn cho tôm cũng cần được giảm ngay. Bên cạnh đó, nếu sức khỏe của tôm không tốt, hoạt động ăn cũng sẽ yếu đi nền bà con cần chú ý. Khi cho ăn, nên cho ăn tại một vị trí cố định trong ao điều này vừa giúp tôm hình thành phản xạ vừa giảm thiểu được ô nhiễm tới môi trường sống của tôm

Quản lý thức ăn cho tôm càng xanh sao cho hiệu quả
Dù là thức ăn bà con tự chế biến hay thức ăn tươi thì cũng nên cho tôm ăn trong vòng 24h. Tránh trường hợp thời tiết nắng nóng có thể làm thức ăn bị ô thiu, giảm chất lượng dẫn đến gây bệnh cho tôm. Với thức ăn công nghiệp, cần bảo quản ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Trong điều kiện thời tiết có mưa nhiều, độ ẩm tăng cao, thức ăn cho tôm cần đặt ở vị trí cao hơn so với mặt sàn. Khi bao bì thức ăn đã được mở thì nên cho ăn trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng, nếu thức ăn có dấu hiệu bị nấm mốc, bà con cần loại bỏ ngay. Tránh trường hợp vì giá thức ăn tôm càng xanh ngày càng cao, bà con “tiếc” nên cứ cho tôm ăn mà lại gây hại cho tôm.

quantriquantri

Bình luận

Tạo bài viết