Trồng Nha đam – Chi phí đầu tư – Giá/thị trường & Thu nhập

Trong nội dung đã chia sẻ lần trước, tôi đang ở Tp.Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận và đây là cây nha đam, 1 trong 12 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh bên cạnh Nho, táo, trâu bò, cừu, dê như mọi người đã biết. Và đây cũng là vùng trồng nha đam tập trung lớn nhất cả nước, theo thông tin của tỉnh thì đến thời điểm này có khoảng hơn 300ha, 330ha nha đam trồng tập trung, mỗi năm cung cấp hàng ngàn tấn nguyên liệu cho các nhà máy ở TpHCM chế biến các loại thực phẩm, mỹ phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế khá cao và đời sống thu nhập của bà con nông dân ở đây cũng theo đó mà phát triển tươm tất hơn.

Trong nội dung này Diễn đàn Chuyện Làm Nông sẽ cung cấp thêm những thông tin về chi phí đầu tư, giá bán, lợi nhuận kinh tế…cũng như là các thông tin thị trường của loại nông sản này.
Đầu tiên, Chi phí đầu tư để trồng cây nha đam này, thì 1 sào nha đam (1000m2 ấy) đâu đó hết khoảng 10 triệu đồng hoặc hơn 1 chút tùy thuộc vào giá nhân công (trung bình ở đây khoảng 160.000/ngày) cộng với tiền giống ban đầu, điện bơm nước, phân bón – mấy khoản này thì đến thời điểm này cơ bản là không nhiều – thì chi phí tổng thể đâu đó như mình nói khoảng 10 triệu cho 1 sào.
Video chi tiết về Chi phí đầu tư – Giá bán/Thị trường và Thu nhập của Cây Nha Đam

Và nếu chăm sóc tốt, thì một sào nha đam (1000m2 ấy) có thể cho năng suất từ 5-7 tấn mỗi lần cắt và mỗi năm cây sẽ cho thu khoảng 10-12 đợt như vậy trung bình là 11 đợt. Và với giá công ty thu mua thấp nhất như ngày hôm nay tại đây là 4,7k/kg, hàng chợ 5k/kg tức là dạng cắt tuyển, tuy nhiên thì đây cũng là một trong những cây trồng đầy thăng trầm như tình trạng chung của nông nghiệp – nông sản VN.
Thì với giá thành và năng suất như vậy thì thu nhập của mỗi sào nha đam của các gia đình ở đây sau khi trừ các chi phí nhân công, phân bón, bơm nước…thì còn khoảng hơn 10 triệu/tháng, tính ra là dạng thu nhập cao so với các nhiều loại cây trồng vật nuôi khác còn rủi ro tính đến thời điểm này thì cũng không đến nỗi nào.

Nói chung, giá cả thì phụ thuộc thị trường cung cầu và quan trọng là các vùng thổ nhưỡng đất đai, nên các bác cũng đừng nghĩ rằng nó êm quá mà lao vào trồng theo phong trào rồi khéo lại chết cả đám, chết vì cung dư giá bèo, rồi chết vì nấm bệnh vì nó không hợp đất hợp nước cuối cùng béo mỗi ông bán giống bán phân.

Nên là nhân đây thì em cũng chia sẻ luôn là tất cả những nội dung trên Diễn đàn CLN này tụi e sẽ không có những kiểu mô hình nuôi con này trồng cây kia thu tiền trăm tiền tỉ mỗi năm đâu, vì thực ra thì chỉ bác nào làm bác ấy biết, người trong cuộc mới hiểu chuyện trong kẹt. Tụi e chỉ cố gắng cung cấp những thông tin khách quan nhất, và nó là thông tin ở thời điểm nhất định ví dụ như video này là tháng 6 năm 2020, nên là có những bác qua năm mới xem được thì lại bảo nó không đúng này nọ, thì làm sao nó có thể đúng mãi đến cái thời điểm bác đó coi được.

Quay trở lại câu chuyện nha đam ở đây nhé, trời rất nóng – nắng như phang nóng như rang, e đi Ninh Thuận nay ngày thứ 3, nhưng không hề ko thấy bác nào làm nha đam thủ công kiểu sơ chế làm thạch này nọ đóng gói bán lẻ. Bà con ở đây trồng rồi người ta thu gom rồi chuyển về công ty ở Sài Gòn, Long An, Tây Ninh gì đó, từ đây người ta sơ chế 1 phần làm thực phẩm là ba cái thạch đóng bịch bán trong siêu thị, hoặc chiết xuất để làm các sản phẩm cao cấp hơn như mỹ phẩm, dược phẩm.

Thì trên đây là một số thông tin về kinh tế, đầu ra thị trường của cây nha đam tại Ninh thuận này, tại thời điểm 2020 này, thì cùng với những nội dung trước Diễn đàn chia sẻ về kỹ thuật, quy trình chăm bón cây nha đam thì hi vọng rằng những nội dung này sẽ giúp anh em tham khảo, có điều kiện thì làm hoặc chỉ là để biết thêm 1 loại nông sản của Việt Nam ta. Ở những nội dung tiếp theo Diễn đàn sẽ chia sẻ về những trao đổi trực tiếp với bà con tại đây cho bà con cùng theo dõi về tất cả những vấn đề còn lại và những thắc mắc của anh em nêu trong phần bình luận của các nội dung trước. Xin mời anh em theo dõi trên diễn đàn. Giờ thì xin chào và hẹn gặp lại.

Phần 2: Quy trình Kỹ thuật trồng Nha Đam xuất khẩu

Phần 3: Trao đổi chi tiết với người trồng Nha đam tại Ninh Thuận

Chuyện Làm Nông

Nội dung thuộc Dự án Truyền thông Nông nghiệp – Hỗ trợ nông dân canh tác bền vững

Quản lý dự án: Mr.Khuynh

quantriquantri

Bình luận

Tạo bài viết